Tin tức mới
Thị trường bất động sản Hà Nội: phân khúc căn hộ tăng vững

Theo dự báo của các chuyên gia, tiếp theo đà phục hồi của năm 2015, năm 2016 thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và thị trường địa ốc Hà Nội nói riêng sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Tâm điểm của thị trường BĐS Hà Nội trong năm 2015 chính là khu vực quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai với nguồn cung mở bán tăng đột biết và chiếm ưu thế. Ngay tại khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội, Cầu Giấy và Hà Đông là hai quận có nguồn cung dồi dào và là khu vực bán hàng tốt nhất, chiếm khoảng 20% thị phần trên toàn thành phố.

Bước sang năm 2016, nguồn cung cho thị trường BĐS Hà Nội đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Theo đó, khu vực phía Tây bao gồm các quận Nam và Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy và Thanh Xuân được dự báo vẫn là những “điểm nóng” của thị trường địa ốc Hà Nội trong năm 2016, với nguồn cung lớn.

Theo các chuyên gia nhận định, hầu hết sản phẩm đang tiếp tục được mở bán tại các quận Nam và Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân đều thuộc phân khúc chung cư cao cấp, đây cũng là những khu vực có thanh khoản cao của thị trường. Riêng tại quận Cầu Giấy và Thanh Xuân, nhiều dự án đã từng gây sốt trong năm 2015 dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong năm 2016. Điển hình nhất trong số đó là dự án MBLand Central Point tại số 219 Trung Kính do Công ty TNHH 19-12 Bắc Hà cùng Công ty CP Địa ốc MB làm chủ đầu tư và được phân phối chính thức bởi Atlantic Việt Nam. Dự án này được khởi công xây dựng vào cuối tháng 8/2015 đến nay, hiện đang xây dựng đến tầng 3 với tiến độ tốt. MBLand Central Point Trung Kính thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ từ thị trường bất động sản và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt trong năm nay tại khu vực này.

Ngoài ra, vào trung tuần tháng 4/2016, Atlantic Việt Nam tung ra chương trình bốc thăm trúng thưởng dành cho khách hàng trong dịp mở bán đợt IV dự án MBLand Central Point Trung Kính gồm các phần quà khủng như: xe máy Honda SH, điện thoại Iphone 6S, vàng 9999 cùng nhiều phần quà gia dụng hấp dẫn khác cho các khách hàng mua căn hộ cho tới hết tháng 4.

Theo đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam về Bản báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2016, hầu hết các phân khúc của thị trường đã có các diễn biến tốt, phản ánh đúng quy luật cung - cầu. Theo đó, ở phân khúc căn hộ để bán, trong quý I/2016, thị trường chứng kiến tổng số 4.318 căn hộ mới được mở bán trong tổng số 16 dự án, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng kể trong số đó, 11 trên tổng số 18 dự án là thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tới 49% tổng số lượng mở bán trong quý I.

Ngoài ra, các giao dịch được ghi nhận ở mức đặc biệt sôi động với 4.048 giao dịch được ghi nhận trong quý I/2016, mặc dù thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần. Phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm, được cho là chịu ảnh hưởng từ những lo ngại về việc có sự thay đổi chính sách đối với gói vay 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Một chuyển biến khác từ chính sách ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có liên quan đến việc cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, bao gồm việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, và tăng hệ số rủi ro tài sản đối với các khoản vay bất động sản.

Đánh giá của CBRE cũng cho biết, về mức giá, một số dự án có vị trí tốt với nhiều vượt trội trong tiện ích cũng như cơ sở vật chất đã tăng giá bán. Tuy nhiên, xét bình quân thị trường, chỉ có giá sơ cấp của các dự án phân khúc trung cấp tăng 2,9%. Đối với phân khúc cao cấp và bình dân, giá sơ cấp lần lượt giảm 0,3% và 7,8%. Mặt khác, giá thứ cấp cho thấy sự cải thiện trong phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân và sự sụt giảm trong phân khúc hạng sang so với quý trước do một số dự án bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt, trong bản báo cáo của mình, CBRE cho rằng, trong những quý tiếp theo của năm 2016, phía Tây và Tây Nam thành phố là nơi có nguồn cung lớn nhất, chiếm tới 75% của thị trường. Ngoài ra, quận Ba Đình sẽ có thêm 3 dự án thuộc phân khúc hạng sang, cung cấp 488 căn hộ. Với nguồn cung lớn và nhiều giao dịch được thực hiện, thị trường có thể đang phát triển ổn định sau sự tăng trưởng nhanh của năm 2015.

Riêng về thị trường bất động sản cho thuê trên địa bàn Thủ đô, CBRE cho rằng, trong năm 2016, các trung tâm thương mại có xu hướng đưa ra giá thuê hợp lý, hướng tới phân khúc khách hàng tầm trung. Vì vậy, giá thuê tại các trung tâm thương mại mới được dự đoán không cao như mức của các trung tâm thương mại đã mở từ trước. Thông tin mới cũng cho biết, Tập đoàn Vingroup sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị phần mặt bằng bán lẻ với các dự án nằm tại nhiều khu vực khác nhau. Trong thời gian tới, một số dự án được đầu tư bởi các công ty nước ngoài, như Gamuda và Ciputra sẽ cung cấp mặt bằng bán lẻ ra thị trường với mức giá bằng hoặc thấp hơn giá trung bình thị trường do vị trí nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố. 

Còn theo thông tin của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong tháng 3 vừa qua, Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Vương, đơn vị độc quyền phân phối dự án Hanoi Landmark 51 tổ chức mở bán đợt hai căn hộ tại dự án này. Được chính thức mở bán và khai trương nhà mẫu vào đầu năm 2016, đến nay, Hanoi Landmark 51 đã có gần 100 căn hộ giao dịch thành công. Đại diện Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Vương cho biết, việc dự án Hanoi Landmark 51 được xây vượt tiến độ đã tạo lợi thế không nhỏ tới thanh khoản dự án. Hanoi Landmark 51 có vị trí đắc địa, nằm trong quần thể liền kề biệt thự cao cấp, ngã tư Lê Văn Lương kéo dài giao cắt đường Vạn Phúc (quận Hà Đông). Dự án có giá bán từ 21 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT) cho căn hộ có tiện ích sống tốt và đầy đủ nội thất cao cấp. Cũng theo quan điểm của VNREA, thời gian qua, tại một số dự án có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, triển khai đúng tiến độ, giá chào bán đã tăng nhẹ, như các dự án tại khu vực các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, phân khúc thị trường nhà liền kề, biệt thự giá ít biến động hơn. Dự báo, thời gian tới, giá căn hộ tại các dự án có vị trí đắc địa có thể tăng nhẹ.

Nhận định một cách tổng quan hơn bà Nguyễn Hoài An, Phó Tổng giám đốc CBRE Việt Nam dự báo, trong năm 2016, nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh khốc liệt hơn, đặc biệt phải nâng cao chất lượng các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng./.

 

(Theo Tạp chí thị trường số tháng 5/2016)